Thị trường trái cây tăng giá cao, trứng gà lại rớt giá thảm

Theo như tin thị trường hiện nay, giá gas, giá điện và giá xăng đều tăng vì thế nên thị trường trái cây trái mùa cũng theo đó mà tăng giá. Tuy nhiên, giá trứng gà lại rớt xuống thảm hại.

Từ giữa tháng 4 đến hết tháng 5 là thời điểm dứa (thơm) vào mùa chín rộ. Dứa chính vụ có vị ngọt đậm, hình thức bắt mắt. Do được trồng chủ yếu trong nước nên hàng năm, trên địa bàn Thủ đô, dứa chính vụ được bán với giá rất rẻ, chỉ trên hoặc dưới 5.000 đồng/quả.

Thị trường trái cây
Thị trường trái cây

Không chỉ dứa, giá của các loại trái cây khác như na trái mùa, xoài, cam, chôm chôm… cũng nhích nhẹ. Đơn cử như na trái mùa có giá 45.000 – 55.000 đồng/kg tuỳ loại; Chôm chôm có giá bán lẻ từ 35.000 – 40.000 đồng/kg, tuỳ loại; Ổi có giá 25.000 đồng/kg. Xoài cũng tương tự, mặc dù đang trúng vụ nhưng giá bán lẻ tại các chợ truyền thống đều ở mức 30.000 – 45.000 đồng, tuỳ loại… Theo các tiểu thương, giá nhiên liệu tăng đã ảnh hưởng tới chi phí vận chuyển và cách duy nhất để có chút lãi đáp ứng cuộc sống sinh hoạt tại Thủ đô là tăng giá bán trái cây.

Theo đó, giá bưởi nhập khẩu tại Trung Quốc đang tăng mạnh do yếu tố mùa vụ. Trung Quốc nhập khẩu bưởi chủ yếu từ Israel, Ai Cập, Tây Ban Nha và Nam Phi, trong khi đó mùa bưởi ở Nam Phi đã kết thúc vào đầu tháng 1/2019 buộc Trung Quốc phải nhập khẩu từ những thị trường khác. Tuy nhiên, có thể sang tháng 4/2019 nguồn cung bưởi sẽ tăng dần và giá sẽ hạ nhiệt.

Với thanh long ruột đỏ, thương lái hiện thu mua tại vườn với mức giá dao động từ 35.000 – 37.000 đồng/kg; tăng 15.000 đồng/kg so với thời điểm cận tết. Trong khi đó, thanh long ruột trắng cũng có giá 20.000 đồng/kg.

Tại thủ phủ thanh long Bình Thuận, nhiều nông dân đang rất phấn khởi bởi thanh long được mùa được giá. Hiện thanh long chong đèn đang có giá dao động từ 16.000 – 20.000 đồng/kg, mỗi ha thanh long có thể thu về hàng trăm triệu đồng. Các đơn hàng được thương lái thu mua chủ yếu để xuất sang Trung Quốc. Theo nhà vườn, mức giá từ 15.000 đồng/kg trở lên đã có lãi, kì vọng năm nay sẽ bù vào khoản thua lỗ trong vụ mùa năm ngoái.

Khoảng 1 tháng trở lại đây, giá trứng gà đều giảm sâu. Cụ thể, thay vì thời điểm sau Tết Nguyên đán, trứng gà vỏ trắng (trứng gà ta) có giá bán lẻ là 30.000 – 32.000 đồng/chục thì giá hiện tại chỉ còn 25.000 đồng/chục; giá trứng gà vỏ đỏ (trứng gà công nghiệp) cũng chỉ dao động ở mức 14.000 đồng/chục; trứng gà Ai Cập có giá 22.000 đồng/chục.

Theo đánh giá, đến thời điểm hiện tại, trứng gà tại các chợ truyền thống vẫn chưa có dấu hiệu tăng giá trở lại. Điều này khiến cho người chăn nuôi đối diện với tình trạng thua lỗ nặng. Thực trạng giá trứng giảm nhưng giá thức ăn cho gia cầm vẫn không hề giảm.

 

Check Also

Chi phí bán hàng là gì? Cách hoạch toán chi phí ra sao

Chi phí bán hàng là gì? Cách hoạch toán chi phí ra sao

Chi phí bán hàng là gì? Cách hoạch toán chi phí bán hàng như thế nào? Hãy theo dõi hết bài viết để biết thêm thông tin nhé.

Liên kết: