Đắt gấp 20 – 25 lần dừa thường nhưng dừa sáp vẫn luôn cháy hàng

Loại dừa sáp này có giá đắt gấp 20 – 25 lần loại dừa bình thường nhưng nó vẫn cháy hàng vì loại dừa này độc và lạ nên được nhiều người ưa thích.

Không phải ở đâu cũng trồng được dừa sáp. Ở Việt Nam, dừa sáp chỉ được trồng ở Bến Tre và huyện Cầu Kè, Trà Vinh. Có người ưu ái gọi rằng đây là làng triệu phú dừa sáp.

Một trái dừa sáp nặng từ 0.8 – 1.5 kg, giá trên thị trường cao hơn dừa thường đến gần 30 lần. Tuy nhiên, khi được thưởng thức vị thơm ngon, độc lạ của dừa sáp, người ta sẽ không còn phải lăn tăn nhiều về mức giá phải trả nữa.

Dừa sáp
Dừa sáp

So với các giống dừa thường, dừa sáp có cùi dày hơn rất nhiều, gần như là đặc ruột. Dừa sáp cũng có một lớp cơm dừa giống với các loại dừa khác nhưng ngoài lớp này còn một lớp cơm dày hơn hút gần hết nước dừa bên trong tạo nên cơm dừa vừa xốp, vừa dẻo, đặc quánh như sáp. Có những quả khi bổ ra lớp cơm trắng gần chiếm trọn hết quả dừa, chỉ còn lại một chút nước dừa trong trong, sền sệt giống như sương sa.

Trên thực tế, dừa sáp trông khá giống với dừa thường, nếu không phải người trồng dừa lâu năm chọn lựa thì ta thường không thể phân biệt được giữa hai loại dừa này. Dừa sáp là một giống dừa riêng biệt, tuy nhiên, không phải quả nào trên cây dừa sáp cũng đều là dừa đặc ruột. Một buồng dừa sáp 10 trái thì chỉ có khoảng 2 – 3 trái kết sáp, như vậy đã được coi là sai quả lắm rồi.

Những năm gần đây, dừa sáp nổi lên như một loại nông sản độc, lạ, giá cao gấp 20-25 lần dừa thường. (dừa thường giá chỉ từ 5.000 – 15.000 đồng/quả). Mỗi lần xuất hiện, dừa sáp đều cháy hàng, khách đặt mua phải đợi và muốn mua nhiều cũng không có.

Khi chưa bổ, dừa sáp không khác gì dừa thường. Cách phân biệt duy nhất là bổ quả dừa để xem có đặc ruột hay không. Dừa sáp có phần cùi dày, mềm, vị béo, thường được nạo ăn trực tiếp hoặc dùng để xay sinh tố, dầm trái cây. Mỗi quả nặng khoảng 0,8-1,5 kg, ruột đặc và nước sền sệt.

Một số tiểu thương kinh doanh dừa sáp cho biết giá sản phẩm này luôn ở mức cao gấp nhiều lần dừa thông thường là do giống cây này khó trồng và không phải khu vực nào cũng trồng được. Hiện, ở nước ta có Bến Tre và Cầu Kè (Trà Vinh) có loại dừa này nhưng số lượng cây dừa sáp không nhiều.

Hơn nữa, loại dừa này cho tỷ lệ trái sáp cao khi trồng trên vùng đất phù hợp. Trung bình mỗi cây dừa sáp chỉ cho khoảng 30-40% trái là có sáp. Những trái còn lại là dừa có nhiều nước như bình thường. Và việc nhân giống cũng rất khó khăn, không phải ai cũng làm được nên số lượng cây vẫn chưa có nhiều.

Vì vậy theo danhgianhanh, người bán cho rằng khách hàng cần đặt mua dừa sáp tại nơi uy tín, không mua dọc đường để tránh mua loại dởm. Loại dừa này cũng không để được lâu nên bảo quản thoáng mát để đảm bảo cùi dừa vẫn dẻo, thơm ngon và béo ngậy.

 

Check Also

Chi phí bán hàng là gì? Cách hoạch toán chi phí ra sao

Chi phí bán hàng là gì? Cách hoạch toán chi phí ra sao

Chi phí bán hàng là gì? Cách hoạch toán chi phí bán hàng như thế nào? Hãy theo dõi hết bài viết để biết thêm thông tin nhé.

Liên kết: