Home / Thị trường / Đắt ngang thịt bò, mận trái mùa vẫn được săn lùng ráo riết

Đắt ngang thịt bò, mận trái mùa vẫn được săn lùng ráo riết

Chưa đến mùa mận, nhưng nhiều nơi đã bày bán mận trái mùa, quả nhỏ, ăn chua loét, nhưng mỗi kg mận có giá lên đến 150.000 đồng/1kg.

Mận Mộc Châu đúng mùa là vào tháng 4, tháng 5. Tuy nhiên, mận trái mùa cũng được bày bán trên thị trường. Dù quả bé, xanh, vừa chua vừa chát, chúng vẫn hút khách, chủ yếu là các chị em công sở.

Mận trái mùa
Mận trái mùa

Trên mạng xã hội, nhiều tài khoản cũng đăng bán mận trái mùa ở Mộc Châu. Với các mức giá khác nhau dao động từ 150.000 – 220.000 đồng/kg, lượng bình luận đặt hàng rất nhiều sau mỗi bài đăng lên bán.

Theo đó, nhiều người bán online đăng lên những hình ảnh mận to, đỏ, tươi ngon và rất bắt mắt người xem. Thực tế, khách đặt mua sẽ nhận mận có kích thước khá nhỏ và vẫn còn xanh, một số quá còn non và không tròn đều.

Tại thành phố Lai Châu, thời điểm này đã có nhiều sạp hàng bày bán mận trái mùa. Quả mận chỉ nhỏ bằng ngón tay, nhưng giá cao chót vót 150.000 đồng/1kg.

Mận chín sớm không có nhiều. Thông thường, mận ra hoa vào đầu tháng 10, đến tháng 2 âm lịch thì bắt đầu có quả ăn được. So với chất lượng mận chính vụ, mận trái vụ ăn rất chua. Tuy nhiên, do mận được giá nên nhà vườn đã tranh thủ hái bán sớm.

Nhiều người chấp nhận mua mận với giá cao ngang thịt bò vì muốn thưởng thức món ăn vặt quen thuộc vào mùa hè này. Vì giá cao, quả mận không ngon, đẹp như vào chính vụ nên họ chỉ đặt mua số lượng rất ít để nhấm nháp khi ngồi làm việc và bớt “cơn thèm”.

Hương vị mận trái mùa rất chua và chát, thậm chí trái non còn chát đắng. Ăn một vài quả chấm muối là có thể thấy ghê răng. Nếu làm mận dầm muối ớt có thể dễ ăn hơn, nhưng không hẳn là quá ngon miệng. Tuy nhiên, do độ hiếm và lạ của những trái mận đầu mùa, nên dù đắt, nhiều người vẫn muốn mua về nếm thử. Nhưng không phải ai cũng thấy những quả mận này ngon, đáng đồng tiền bỏ ra khi mua về.

Huyện Mộc Châu và huyện Vân Hồ hiện có vài trăm ha mận, nhưng lượng mận trái vụ thu được chỉ chiếm một phần nhỏ, vì thế hái được bao nhiêu là thương lái và khách du lịch mua hết đến đó. Bà con nông dân nơi đây cũng đang tìm hiểu cách làm cho mận ra hoa trái vụ nhiều hơn để có thể tăng thu nhập từ cây mận.

Mận trái mùa tuy chua chua chưa được ngon nhưng nhiều người cũng rất thích vì ăn mận sẽ kích thích vị giác cơn thèm ăn nên loại quả này được đánh giá là một món ăn vặt ngon nhất của các chị em nơi văn phòng.

 

Check Also

Mùa dưa lê

Trúng mùa dưa lê, nông dân ở Nghệ An kiếm bội tiền

Vào thời điểm này, người dân Nghệ An đang thu hoạch dưa lê, lãi lên …