Chi tiền triệu mua cá chạch chấu, đặc sản của sông Đà về ăn

Cá chạch chấu vốn được người ta gọi là một loài thủy quái ở sông Đà. Giá của nó lên đến tiền triệu nhưng vẫn được giới sành ăn mua về ăn.

Chạch chấu là một loài cá khó nuôi nhất nên chưa được phát triển trên diện rộng. Hiện, chạch chấu được bày bán trên thị trường đều được đánh bắt ngoài tự nhiên. Cũng vì thế, số lượng loài thủy quái này có rất ít, khách có tiền cũng khó mua.

Loài chạch này có rất nhiều thịt, làm món kho rất ngon nên nhiều người hay đặt món này về ăn để đổi bữa cho gia đình. Giá 1 con chạch nặng 1kg là hơn 1 triệu đồng. Tuy nhiên trong năm nay giá chạch chấu giảm nhiều, mua 2kg nhưng giá cũng chỉ có vài triệu thôi.

cá chạch chấu
cá chạch chấu

Loại chạch này khá hiếm nên số lượng nhập về cũng rất hạn chế. Hiện giá chạch chấu là 500.000 đồng/kg với loại chạch chấu có kích thước lớn, từ 1-2 con được 1kg. Mức giá này vẫn chưa phải đắt nhất, có thời điểm lên đến hơn triệu đồng 1kg chạch. Tuy vậy, mặt hàng này luôn trong tình trạng cháy hàng, khách có tiền cũng khó mua được. Chạch chấu luôn đắt hàng mỗi khi xuất hiện vì chúng có giá trị dinh dưỡng cao làm nhiều món ngon, lạ miệng. Đặc biệt, món chạch chấu nướng còn là một trong những đặc sản của Hòa Bình.

Theo kết quả điều tra cho thấy, tại khu vực tỉnh Yên Bái, Tuyên Quang cho thấy kích cỡ cá từ 200 – 400 gram giá bán luôn rất cao. Nguồn chạch chấu ngoài tự nhiên ngày càng hiếm và khó kiếm. Do vậy, việc thành công trong việc sinh sản nhân tạo cá chạch tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 1 đã giúp chủ động sản xuất giống. Khi đã thử nghiệm nuôi cá chạch chấu, sau một năm nuôi kích cỡ cá có thể đạt 132 – 186 gram. Nhưng việc nuôi chạch chấu rất kỳ công nên vẫn chưa thể phát triển nhanh, rộng như những loại thủy sản nước ngọt khác. Việc nuôi cá chạch chấu rất khó vì chúng sống trong một môi trường tự nhiên nên việc bạn nuôi loại cá này sẽ khiến cho chúng không thể sinh trưởng được.

Theo danhgianhanh, chạch chấu là một thực phẩm rất bổ dưỡng, chứa nhiều dinh dưỡng mà lại không tanh. Nó còn được coi là một vị thuốc trong Đông y mang đến rất nhiều tác dụng tốt.  Cá chạch sông (chạch chấu) còn có tác dụng lợi mật, làm hết vàng da và có khả năng bảo vệ tế bào gan. Món này cũng giúp bổ thận, tráng dương nên được các quý ông rất ưa thích. Vì vậy nên món ăn này luôn được săn lùng, hết cả hàng khi không còn hàng để bán nữa. Tuy nhiên, với những người viêm gan mãn tính, ăn chạch chấu thường xuyên sẽ giúp làm hạ men gan, cải thiện chức năng gan.

 

Check Also

Chi phí bán hàng là gì? Cách hoạch toán chi phí ra sao

Chi phí bán hàng là gì? Cách hoạch toán chi phí ra sao

Chi phí bán hàng là gì? Cách hoạch toán chi phí bán hàng như thế nào? Hãy theo dõi hết bài viết để biết thêm thông tin nhé.

Liên kết: