Giá vải đầu mùa dao động từ 100.000-150.000 đồng/kg

Năm nay tỷ lệ ra hoa vải thấp do mùa đông không lạnh nên giá vải đầu mùa tăng cao, sản lượng sụt mạnh nên giá vải cũng theo đó mà tăng lên cao.

Theo đó, tin thị trường trong năm 2018 vải thiều được mùa, sản lượng trong năm 2018 lên tới 215 ngàn tấn, trong khi giá bán luôn ổn định ở mức khá cao giúp những hộ trồng nhiều thu được tiền tỷ, hộ trung bình cũng thu vài trăm triệu đồng. Vì vậy nên cũng theo năm nay, vải thiều lại không được mùa cho lắm vì năm 2019 mùa đông không lạnh, theo đó là nắng nóng kéo dài khiến vải thiều không đậu quả.

Giá vải đầu mùa
Giá vải đầu mùa

Năm nay, sản lượng ra hoa thấp do thời tiết không thuận lợi khiến sản lượng vải thiều sụt mạnh. Nhiều hộ dân trồng theo phương pháp hữu cơ nên sản lượng trái thu hoạch không nhiều. Do đó, giá vải thiều đang ở mức cao, mức bình quân giá tại vườn chờ thu hoạch là 40.000 đồng một kg, gấp 3 lần so với mùa vải trước (năm 2018 trung bình giá vải 12.000 đồng một kg).

Tuy nhiên, những người dân cho biết dù quá trình chăm sóc vải đều đúng kỹ thuật, nhưng do thời tiết trước và sau Tết Nguyên đán liên tục nắng ấm nên tỷ lệ ra hoa đậu quả của cây đều rất thấp,thường chỉ đạt 50%, số ít vườn tỷ lệ được 75%. Qua đây cũng cho thấy tỷ lệ vải ra hoa thấp, đậu quả thấp nên nông dân năm nay mất mùa hơn các năm trước dù giá vải có tăng cao.

Việc thu mua ở vườn với giá cao nên khi ra đến chợ giá vải thiều đầu mùa được đẩy lên cao ngất ngưởng. Tại chợ đầu mối hoa quả Long Biên loại rẻ nhất nhập là 40.000 – 45.000 đồng/kg nhưng bị sâu đầu nhiều. Loại ngon hơn, ít sâu đầu hơn giá từ 60.000 – 80.000 đồng/kg. Trong khi đó tại một số chợ trên địa bàn như: Chợ Ngọc Hà (Ba Đình), chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy), chợ Thành Công, Kim Liên… giá vải đầu mùa dao động từ 100.000 – 120.000 đồng/kg. Vậy nên cũng theo đó, giá vải thiều tăng cao hơn năm trước rất nhiều. Qua các vụ, cũng do qua yếu tố thời tiết nông dân cũng sẽ mất mùa và giá cả tăng cao, các mặt hàng cũng theo đó mà khan hiếm dần lên. Vì mới đầu vụ nên giá vải đã tăng khá cao và cũng không có mặt hàng để bán. Vậy nên có khi đến giữa vụ không có vải thiều để bán hay không?

Tại các cửa hàng thực phẩm sạch Hà Nội, vải đang có giá 106.000 đồng/kg. Theo nhân viên bán hàng, đây là loại vải được tuyển chọn từ các nhà vườn trồng và ở đây nhiệt độ sẽ bảo quản lâu hơn so với các loại avri khác.

Theo danhgianhanh, vải thiều ở huyện Lục Ngạn có sản lượng giảm 50% so với năm trước, giảm khá cao nên chất lượng vải cũng sẽ được đánh giá cao hơn rất nhiều.

 

 

 

Check Also

Chi phí bán hàng là gì? Cách hoạch toán chi phí ra sao

Chi phí bán hàng là gì? Cách hoạch toán chi phí ra sao

Chi phí bán hàng là gì? Cách hoạch toán chi phí bán hàng như thế nào? Hãy theo dõi hết bài viết để biết thêm thông tin nhé.

Liên kết: