Quảng trường Ba Đình – Nét văn hóa giữa lòng thủ đô của người Việt

Quảng trường Ba Đình là một nơi vô cùng linh thiêng, chứa đựng những nét văn hóa của người Việt Nam. Nơi đã ghi dấu những vết tích huy hùng của dân tộc Việt sau bao nhiêu năm chịu ách đô hộ.

Nơi đây còn là nơi mà Chủ tịch  Hồ Chí Minh đã đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam. Hình ảnh về quảng trường Ba Đình ở Hà Nội là hình ảnh đầu tiên du khách sẽ bắt gặp khi đến tham quan những công trình kiến trúc nổi tiếng như Lăng Bác, Phủ Chủ tịch. Nếu như bạn muốn đến đây du lịch có thể dễ dàng nhìn thấy Quảng trường Ba Đình ở Hà Nội.

1.Giới thiệu về Quảng trường Ba Đình

Quảng trường Ba Đình ban đầu là một cổng phía Tây của Kinh thành Thăng Long, nơi sầm uất buôn bán với nhiều làng nghề. Đến đầu thế kỷ 20, quảng trường được người Pháp xây dựng và lấy tên của một linh mục người Pháp là Puginier đặt cho quảng trường.

Quảng trường Ba Đình ban đầu là một cổng phía Tây của Kinh thành Thăng Long
Quảng trường Ba Đình ban đầu là một cổng phía Tây của Kinh thành Thăng Long

Không chỉ là nơi Bác Hồ đọc tuyên ngôn độc lập, đây còn là nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của lịch sử nước nhà. Từ sau ngày Thủ đô giải phóng, từ năm 1954 đến 1969 đây còn là nơi Bác Hồ sống và làm việc, nơi diễn ra những cuộc họp quan trọng của Trung ương Đảng, Chính phủ và Quốc hội.

Trước khi được mở rộng, quảng trường Ba Đình nằm trong khu vực của Hoàng Thành Thăng Long xưa. Qua nhiều lần được cải tạo và mở rộng, khuôn viên quảng trường dài đến 320m và rộng 100m được chia làm 240 ô cỏ xen giữa là những lối đi rộng 1,4m.

Với khuôn viên vô cùng rộng lớn trước lăng Hồ Chủ Tịch, quảng trường Ba Đình là nơi diễn ra các cuộc diễu hành mừng những ngày lễ lớn của đất nước. Ngày thường, nơi đây trở thành điểm đến du lịch, tham quan ngắm cảnh của du khách cũng như người dân Hà Nội.

2.Kiến trúc trong Quảng trường Ba Đình

Không chỉ bị giới hạn bởi đường Hoàng Văn Thụ, Hùng Vương, Độc Lập, Chùa Một Cột, không gian quảng trường Ba Đình còn mở rộng ra các hướng với một số trục đường như Bắc Sơn, Điện Biên Phủ…

Trong đó, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là kiến trúc trung tâm của quảng trường. Mỗi ngày, có hàng nghìn lượt khách xếp hàng để vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và lượng người càng đông hơn trong dịp Quốc khánh 2/9. Lăng mở cửa 7h30-10h30 các ngày trừ thứ 2 và thứ 6. Mùa đông và cuối tuần, thời gian có thể thay đổi.

Kiến trúc trong Quảng trường Ba Đình
Kiến trúc trong Quảng trường Ba Đình

Phủ Toàn quyền (nay là Phủ Chủ tịch), xây dựng năm 1902. Đây là một công trình điển hình của phong cách Tân cổ điển, với quy tắc đối xứng nghiêm ngặt, nhấn mạnh hai khối hai bên và có nhiều chi tiết trang trí cổ điển.

Nằm phía nam, gần Lăng, bảo tàng Hồ Chí Minh được lập kế hoạch ngay sau khi Bác qua đời. Nhưng từ khi bắt đầu, sau 20 năm (từ 1970 đến 1990), bảo tàng mới được khánh thành. Công trình này mang phong cách hiện đại với những mảng lớn, hình khối, đường nét mạnh mẽ. Vé vào cửa với khách quốc tế là 15.000 đồng, miễn phí cho khách Việt Nam.

Đài Tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ hy sinh vì Tổ quốc nằm cuối đường Bắc Sơn, là trục đường thẳng với Lăng phía đông quảng trường. Được hoàn thành năm 1994, đài Tưởng niệm liệt sỹ có hình thức kiến trúc và tỷ lệ hài hoà với cảnh quan chung.

Chùa Một cột, tức Diên Hựu Tự, một kiến trúc cổ độc đáo nằm ở khu vực quảng trường Ba Đình, kế bên Lăng Hồ chủ tịch; được xây dựng từ năm 1049 (thời Lý). Chùa trải qua nhiều lần được sửa chữa và trùng tu. Năm 1954, truớc khi rút khỏi Hà Nội, quân Pháp đã phá hủy ngôi chùa. Chùa được phục dựng lại năm 1955 với kiến trúc gần nguyên như cũ.

Nhà sàn và ao cá thuộc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm trong khuôn viên Phủ Chủ tịch. Đây là di tích được xếp hạng đặc biệt của quốc gia.

Nhà Quốc hội là công trình mới nhất trong quần thể kiến trúc trên quảng trường Ba Đình. Công trình hoàn thành xây cuối 2014, trên nền Hội trường Ba Đình cũ, kế bên khu khảo cổ Hoàng thành Thăng Long, do nhóm các kiến trúc sư người Đức thiết kế. Đây là một công trình đặc biệt, có quy mô lớn, phong cách hiện đại kết hợp những nét kiến trúc truyền thống.

Cùng danhgianhanh đến với Quảng trường Ba Đình bạn sẽ được chiêm ngưỡng những nét đẹp chưa bao giờ thấy. Chắc hẳn bạn cũng sẽ thích thú với nơi đây.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Check Also

Khám phá ẩm thực Tây Ban Nha với những món ngon trứ danh

Khám phá ẩm thực Tây Ban Nha với những món ngon trứ danh

Khám phá ẩm thực Tây Ban Nha không thể bỏ qua những món ăn truyền …

Liên kết: