Cá thủy tinh đặc sản của sông Đà đang gây sốt trên thị trường

Cá thủy tinh là một trong những loại đặc sản của sông Đà rất hiếm, mỗi năm chỉ xuất hiện có một lần. Nên loại cá này cũng rất đắt nếu như muốn mua thì phải đặt hàng trước.

Cá này được gọi là cá thủy tinh hay cá ngần, cá này xuất hiện ở khu vực sông Đà với một số lượng ngắn. Số lượng cá đánh bắt được ở khu vực sông này cũng không có nhiều để cung ứng ra thị trường. Số lượng cá được ngư dân ở đây đánh bắt được cũng không nhiều nên mỗi ngày chị chỉ gom được khoảng 500 – 600kg.

Cá thủy tinh
Cá thủy tinh

Mặt hàng này được khách ưa chuộng từ năm này qua năm khác. Cá thủy tinh là loại cá nhỏ không có xương, thân mềm và trắng như bún tươi. Loại cá này có thể chế biến thành bất cứ món gì ăn cũng thơm ngon như chiên giòn, nấu canh chua hay làm chả. Vì chúng có vị ngọt của cá tự nhiên, hoàn toàn không có mùi tanh. Và khi mua về, chỉ cần rửa sạch cá là có thể chế biến được. Loại cá này chỉ xuất hiện có 1 lần trong năm, có những đợt khan hàng giá cá lên tới giá 300.000 đồng/kg.

Theo những người dân sinh sống ở khu vực sông Đà cho biết, vào mùa đông loài cá này lẩn trốn khá kỹ. Nên khi vào thời điểm sau Tết nguyên đán cá ngần mới bơi theo từng đàn ra ngoài kiếm ăn. Vì vậy thời điểm mà cá xuất hiện tại lòng hồ sông Đà chỉ có 1 tháng ngắn ngủi.

Loài cá này thường được dân kéo lưới để đánh bắt. Tuy nhiên, số lượng cá cũng không quá nhiều và thường được đặt buôn hết để đem về Hà Nội tiêu thụ. Chính vì thế, tình trạng cháy hàng loại cá đặc biệt này thường xuyên diễn ra. Dân Hà thành từ xưa tới nay luôn nổi tiếng sành ăn, loại cá “gây thương nhớ” với rất nhiều hộ gia đình cho nên ai nấy đều muốn săn lùng mua bằng được mang về nấu canh chua hay làm đĩa chả cá để cả gia đình thưởng thức. Chính vì không có thường xuyên cũng như không thể mua được số lượng nhiều cho nên chúng luôn được mọi người gọi là loại cá quý hơn vàng tại sông Đà.

Hương vị của loại cá thủy tinh này ăn rất ngon và cực hiếm nên khi muốn mua loại cá này cần phải đặt trước hàng vài tháng để có được món cá mang về đến tận nhà cho gia đình. Dù có những lúc khan hiếm giá cá cực kỳ đắt nhưng vẫn được người dân tranh nhau mua.

Theo danhgianhanh, loại cá này cực hiếm trên thị trường, một năm chúng chỉ xuất hiện có 1 lần quanh khu vực sông Đà và khoảng thời gian xuất hiện rất ngắn, chỉ có 1 tháng nên nếu muốn ăn cần phải đặt trước vài cân.

 

Check Also

Chi phí bán hàng là gì? Cách hoạch toán chi phí ra sao

Chi phí bán hàng là gì? Cách hoạch toán chi phí ra sao

Chi phí bán hàng là gì? Cách hoạch toán chi phí bán hàng như thế nào? Hãy theo dõi hết bài viết để biết thêm thông tin nhé.

Liên kết: