Phản ứng của người tiêu dùng trước dịch tả lợn Châu Phi

Biết dịch tả lợn Châu Phi không lây sang người, nhiều người vẫn lựa chọn thịt lợn là nguồn thức ăn chính của gia đình. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người sợ không dám ăn thịt lợn.

Gần đây, dịch tả lợn châu Phi được phát hiện tại một số tỉnh miền Bắc đã gây ảnh hưởng đến thị trường thịt lợn trên cả nước.Theo như đánh giá, sức mua thịt lợn tại một số chợ khu vực Cầu Giấy, Cổ Nhuế, Mỹ Đình… giảm đáng kể so với thời gian trước.

Theo đó, dù các phương tiện truyền thông đưa tin dịch tả lợn châu Phi không lây sang người, tâm lý khách hàng vẫn lo sợ lây nhiễm và ăn phải thịt nhiễm bệnh sẽ không tốt cho sức khỏe. Mặt khác, họ sợ mua thịt nhiễm bệnh về sẽ lây sang động vật nuôi trong nhà.

dịch tả lợn Châu Phi
dịch tả lợn Châu Phi

Xem thêm: Muốn biêt giá thuốc Osimert 80mg được sử dụng để điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ và Thuốc điều trị ung thư phổi Geftinat 250mg giá bao nhiêu liên hệ shopduoc.vn

Giá thịt lợn cũng giảm hơn so với trước từ 5.000 – 10.000 đồng/kg, tùy loại. Vì tâm lý lo lắng sợ lây bệnh, thịt lợn bán không chạy trong thời gian gần đây.

Theo đó, nhiều người tiêu dùng vẫn chọn thịt heo bởi tính tiện dụng, dễ chế biến. Nhưng để đảm bảo an toàn hơn, thay vì có thể mua thịt heo ở bất kì đâu nay họ chỉ chọn mua ở những địa điểm quen thuộc và có độ tin cậy về nguồn gốc.

Theo các tiểu thương, nửa tháng nay sức tiêu thụ có phần giảm, song với việc thịt có truy xuất rõ ràng, đảm bảo chất lượng vẫn được người tiêu dùng sử dụng.

Từ tình hình nhiều người dân lo lắng và có tư tưởng tẩy chay sản phẩm thịt lợn, các chuyên gia khẳng định dịch tả lợn châu Phi không có khả năng lây sang người.

Theo đó, dịch tả lợn có tác nhân gây bệnh là vi rút, khác hoàn toàn với bệnh tả ở người là một bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa do vi khuẩn gây ra. Nếu người dùng không may ăn phải thịt lợn nhiễm dịch tả cũng ảnh hưởng gì. Vì thịt được nấu chín, ăn vẫn an toàn.

Người ăn thịt lợn sẽ nguy hiểm trong trường hợp con lợn mắc bệnh tả châu Phi đã chết, các vi sinh khác phát triển gây ra những độc tố. Vì khi lợn chết sẽ phát sinh ra các loại vi khuẩn và bệnh khác không phải là tả lợn.

Hiện nay gần 80% thịt heo tiêu thụ ở TP.HCM là nhập từ các tỉnh về. Việc e ngại của người dân là có cơ sở. Tuy nhiên, với việc kiểm soát nghiêm ngặt, đảm bảo được nguồn thịt sạch người tiêu dùng sẽ không quay lưng với thịt lợn.

Việc tiêu thụ thịt lợn có phần giảm hơn hẳn so với trước vì nhiều người không muốn ăn thịt lợn gây ra nguy hiểm nên chọn những thức ăn khác để ăn. Theo tin đời sống, giá thịt lợn mặc dù có giảm nhưng vẫn ít người mua.

 

 

 

 

 

 

Check Also

Chi phí bán hàng là gì? Cách hoạch toán chi phí ra sao

Chi phí bán hàng là gì? Cách hoạch toán chi phí ra sao

Chi phí bán hàng là gì? Cách hoạch toán chi phí bán hàng như thế nào? Hãy theo dõi hết bài viết để biết thêm thông tin nhé.

Liên kết: