Sau 10 năm đàm phán, xoài Việt Nam đã chính thức xuất khẩu sang Mỹ

Vào ngày 18/2, sau 10 năm đàm phán thành công thì xoài Việt Nam đã chính thức được xuất khẩu sang Mỹ. Đây quả là một bước tiến mới cho nền thị trường Việt Nam, cũng vì thế mà kinh doanh ngày càng dễ dàng hơn.

Theo đó, vào hàng năm Mỹ phải nhập khoảng gần 400.000 tấn xoài tươi chủ yếu từ các quốc gia Trung Mỹ và Nam Mỹ. Từ ngày 29/12 Cơ quan Kiểm dịch động thực vật (APHIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ đã sửa đổi quy định cho phép nhập khẩu xoài từ Việt Nam.

Xoài Việt Nam
Xoài Việt Nam được xuất khẩu sang Mỹ sau 10 năm đàm phán

Xoài là loại quả tươi thứ 6 của Việt Nam được cấp phép xuất khẩu sang Mỹ, trước đó là thanh long (năm 2008), chôm chôm (năm 2011), nhãn và vải (năm 2014), vú sữa (năm 2017). Để mở cửa được quả xoài vào Mỹ, Cục Bảo vệ thực vật đã nộp hồ sơ xin mở cửa thị trường từ năm 2009.

Xoài Việt Nam hiện đang xuất khẩu sang 40 nước trên thế giới. Thị trường xuất khẩu chính là Trung Quốc; các thị trường khác là châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, New Zealand… Các giống xoài được xuất khẩu là xoài cát Hòa Lộc, xoài cát Chu, xoài Tượng da xanh, xoài keo…

Theo đó, thị trường Mỹ có yêu cầu rất cao về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Đến nay, bằng sự cần cù, nỗ lực của người dân; nỗ lực thông tin kỹ thuật của cán bộ bảo vệ thực vật và doanh nghiệp, trái xoài Việt Nam đã đáp ứng được tất cả các yêu cầu mà thị trường Mỹ đòi hỏi.

Việc được phép xuất khẩu là tín hiệu rất mừng, nhưng để tiếp tục xuất khẩu được với giá trị cao, các địa phương, doanh nghiệp, nông dân tuân thủ nghiêm ngặt quy trình trồng trọt để có những trái cây không chỉ đảm bảo về năng suất mà còn đảm bảo về chất lượng, an toàn thực phẩm, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh.

Đến nay, xoài Việt Nam đã hoàn thành tất cả các thủ tục để được phép xuất khẩu sang Mỹ thông qua kế hoạch về xử lý bằng chiếu xạ được ký kết. Để xuất khẩu quả xoài tươi vào Mỹ, nông dân, địa phương và doanh nghiệp cần đáp ứng nhiều yêu cầu khắt khe. Vườn trồng, cơ sở xử lý và đóng gói phải được Cục Bảo vệ thực vật và APHIS cấp mã số để quản lý và truy xuất nguồn gốc.

Việt Nam có thể xuất sang Mỹ khoảng 3.000 tấn xoài tươi, tương đương khoảng gần 1% lượng xoài tươi nhập khẩu của quốc gia này và ngang bằng với sản lượng xoài nội địa của Mỹ.

Theo đánh giá, diện tích trồng xoài của cả nước khoảng 87.000 ha, sản lượng hơn 969.000 tấn/năm. Việt Nam đứng thứ 13 về sản xuất xoài trên thế giới nhưng số lượng xuất khẩu thì còn khiêm tốn và nằm ngoài tốp 10 nước xuất khẩu xoài.

 

 

 

 

 

 

Check Also

Chi phí bán hàng là gì? Cách hoạch toán chi phí ra sao

Chi phí bán hàng là gì? Cách hoạch toán chi phí ra sao

Chi phí bán hàng là gì? Cách hoạch toán chi phí bán hàng như thế nào? Hãy theo dõi hết bài viết để biết thêm thông tin nhé.

Liên kết: