Trúng mùa dưa lê, nông dân ở Nghệ An kiếm bội tiền

Vào thời điểm này, người dân Nghệ An đang thu hoạch dưa lê, lãi lên đến 10 triệu đồng trừ tất cả các khoản chi phí. Mùa dưa lê giúp nông dân thắng to trong năm nay.

Trong thời điểm này, bà con nông dân ở Nghệ An đang tập trung ra đồng thu hoạch dư lê vụ hè thu sớm, bà con đang rất phấn khởi vì vụ dưa năm nay được mùa, được giá. Theo một số người dân chia sẻ thì trong khoảng thời gian những vụ trước gia đình nào cũng trồng tờ 2 đến 3 sào dưa lê nhưng dưa ít quả, sâu bệnh, thối nhiều. Tuy nhiên thời tiết năm nay rất thuận lợi nên dưa phát triển tốt, nhiều nhà trồng từ 2 đến 3 sào dưa đến lúc thu hoạch đạt gần 3 tấn, thu nhập hơn 40 triệu đồng. Năm nay vụ dưa được mùa nên bà con phấn khởi hẳn ra, dưa ra trái cũng toàn trái dưa đẹp nên bán cũng đắt hàng.

Mùa dưa lê
Mùa dưa lê

Vào đầu mùa, giá dưa bán tại ruộng dao động từ 15.000-17.000 đồng/kg (cao hơn năm ngoái từ 2.000-3.000 đồng/kg). Loại dưa lê mà bà con ở Nghệ An trồng là giống dưa lê lâu năm, cây dưa lê là giống ngắn ngày, dễ làm, giống cây này sẽ cho lợi nhuận cao hẳn hơn các loại cây rau màu khác, năng suất bình quân từ 8-10 tạ/sào, nếu chăm sóc tốt có thể đạt 12-14 tạ/sào.

Giống dưa lê này có thu hoạch ngắn ngày hơn so với các loại rau màu khác, không cần tốn nhiều công sức chăm sóc, tiết kiệm được rất nhiều chi phí có thể  tận dụng được nilon từ vụ trước, giá bán lại cao hơn. Nên diện tích trồng dưa lê ngày càng tăng.

Cũng theo đó giá dưa cũng ngày càng tăng trong vụ đầu mùa vì vậy nên bà con rất phấn khởi. Nếu như giá dưa còn tăng cao hơn trong những ngày tiếp theo thì bà con sẽ lãi rất nhiều. Tuy nhiên, quá trình quả đậu và không bị thối là do thời tiết. Vậy nên nếu vụ mùa đó thời tiết không tốt thì số lượng dưa sẽ giảm, sẽ thối nhiều vì vậy vụ mùa đó bà con nông dân sẽ mất mùa.

Tin y dược: Thuốc Velbe là thuốc tiêm tĩnh mạch được chỉ định trong điều trị các bệnh ung thư, thuốc amlor 5mg điều trị huyết áp rất tốt.

Cũng theo đó, để đảm bảo thuận lợi đầu ra, phòng nông nghiệp huyện đã chỉ đạo bà con nông dân trồng dưa thành nhiều đợt, vì nó là dưa ngắn ngày nên sau khi kết thúc đợt thu hoạch này bà con sẽ trồng thêm một vụ dưa mới nữa để kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Với giá bán tại ruộng như hiện nay 15.000 đồng/kg, mỗi sào cho thu nhập 15 -16 triệu đồng, hiệu quả hơn nhiều so với cây trồng khác.

Hiện nay, có khoảng 10ha dưa lê vụ hè cho thu hoạch sớm. Dưa trồng ít bón phân hóa học, chủ yếu dùng phân vi sinh nên đảm bảo an toàn. Vì là dưa sẽ xuất ra thị trường nên bà con chăm sóc chu đáo không để dưa bị sâu bệnh.

 

Check Also

Chi phí bán hàng là gì? Cách hoạch toán chi phí ra sao

Chi phí bán hàng là gì? Cách hoạch toán chi phí ra sao

Chi phí bán hàng là gì? Cách hoạch toán chi phí bán hàng như thế nào? Hãy theo dõi hết bài viết để biết thêm thông tin nhé.

Liên kết: