Kinh nghiệm và cách chạy xe côn tay cơ bản

 Cách chạy xe côn tay cần kỹ năng và thời gian nhưng không quá khó để thuần phục, chỉ cần nhớ một số chi tiết cơ bản bạn sẽ rất dễ dàng bị nó mê hoặc.

Xe côn tay là loại xe có hệ thống đóng ngắt ly hợp bằng tay, cụ thể là ở bên trái tay lái xe có cần côn, bóp vào để ngắt và thả ra để đóng ly hợp. Đa số các dòng xe phân khối lớn đều sử dụng côn tay. Dòng xe côn tay ngày càng được nhiều bạn trẻ quan tâm do thiết kế đầy chất thể thao cùng với một động cơ mạnh mẽ và những thử thách trong việc chinh phục đã giúp tạo ra thú vui cho người sử dụng. Tại Việt Nam hiện nay, mẫu xe côn tay được ưa chuộng nhất thuộc về nhà sản xuất xe Yamaha với dòng xe Exciter vốn được mệnh danh là “ông vua đường phố” .

Chính vì những đặc điểm khác thường của nó so với những dòng xe gắn máy thông thường nên cách chạy xe côn tay cũng khác hẳn, vì vậy khi nghĩ đến việc mua một chiếc xe tay côn mạnh mẽ bạn đừng bỏ qua cách để chạy cũng như những lưu ý khi vận hành dòng chiếc xe đầy chất thể thao này để có thể cân nhắc và ra quyết định tốt nhất cho mình.

Thông tin cách chạy xe côn tay

Khác với xe sử dụng côn tự động, hệ thống ly hợp trên xe côn tay được điều khiển bởi tay côn do người lái bóp và nhả. Tay côn được đặt phía bên trái, cùng vị trí phanh sau trên những chiếc xe tay ga. Để xe chuyển động, người lái phải nhả côn từ từ cho đến khi má côn bám vào thành ly hợp, tạo ra lực ma sát khiến hộp số chuyển động và xe tiến về phía trước.

Cách chạy xe côn tay an toàn theo nguyên tắc thứ nhất được hiểu là khi bóp tay côn phải dứt khoát, nhưng khi nhả côn thì từ từ và đều tay. Nếu nhả nhanh, xe của bạn có thể bị vọt về phía trước và mất kiểm soát. Ngược lại, nếu nhả chậm quá sẽ khiến xe mất đà và chết máy.

Cách chạy xe côn tay cơ bản
Cách chạy xe côn tay cơ bản

Lưu ý khi nhả tay côn cần giữ ga-răng-ti hơi cao, tay ga nhích đều khi tay côn bắt đầu nhả cho đến khi xe tiến về phía trước. Nếu thao tác này không đều sẽ khiến xe bị chết máy.

Khi xe đã bắt đầu chuyển động ở vận tốc ổn định, thực chất bạn có thể sang số mà không cần phải bóp tay côn. Đây là kiểu “chạy xe côn sống”, một thuật ngữ được giới biker thường sử dụng. Nguyên nhân là bởi khi vòng tua máy tương ứng với tốc độ xe thì má côn không còn bám vì vậy việc chuyển số rất dễ dàng. Tất nhiên, để chạy côn sống đòi hỏi khả năng sang số và ngắt tay ga phải điêu luyện, nếu không rất dễ vỡ hộp số.

Nguyên tắc thứ hai là tốc độ nào thì đi số đó. Khi bạn chạy từ 0-5 km/h nên đi số 1, từ 5-20 km/h đi số 2, từ 20-40 km/h đi số 3, trên 40 km/h đi số 4… Mục đích của nguyên tắc này là khiến chiếc xe không bị chết máy, đồng thời tạo hiệu suất tối ưu cho động cơ nhằm tiết kiệm xăng. Khi dừng đèn đỏ, nên trả về số 0.

Thao tác cần số: Khác với xe sử dụng côn số tự động, khi điều khiển xe côn tay người lái cần phải chạy tốc độ phù hợp với số. Tức là chạy số nhỏ thì tốc độ chậm, số lớn tốc độ càng nhanh. Nếu chạy với tốc độ cao mà sử dụng số nhỏ xe sẽ bị ghì máy, hoặc chạy tốc độ chậm mà số lớn sẽ dẫn tới giật máy, chết máy.

Một vài lưu ý khi chạy xe côn tay

Khi dừng đèn đỏ có nghĩa chúng ta đang dừng lại với tốc độ bằng 0km/h và theo qui cách vận hành khi xe dừng lại hẳn chúng ta sẽ cho số về số 0 và khi bắt đầu chạy là số 1,nếu không trả về số 0 thì không thể nhả tay côn vì sẽ tắt máy. ( tùy thuộc vào tâm lý người lái).

Bóp côn là nhằm tách ly hợp của máy, để vào số (xe tự động cũng có côn, nhưng nó đã kết hợp cả 2 vào một, bạn đã bao giờ âm côn để thả dốc chưa?), nếu không bóp côn mà vào số thì rất dễ làm mòn các chi tiết của hộp số và làm mòn bố nồi.

Theo danhgianhanh, khi đang chạy mà bốp tay côn thì tốc độ xe sẽ giảm dần đến khi dừng lại nếu vẫn còn bốp tay côn nhưng nếu không giảm ga thì pitong vẫn làm việc với vận tốc lúc chưa bốp côn. Thông thường khi đang chạy bốp côn đột ngột thi tay ga phải giảm. đó là phản xạ có điều kiện.

Bị đứt dây côn: Để ý rằng khi xe đang nổ máy, ta có thể vào số, trả số, mà không cần phải bóp côn, một cách êm ái tùy sự khéo léo của người điều khiển ở tất cả các số trừ khi vào số 1. Kỹ thuật này gọi nôm na là đi côn sống, dựa trên đặc điểm là khi vòng tua máy tương hợp với tốc độ xe thì côn hầu như không còn bám nữa, cho nên chuyển số rất nhẹ nhàng, ít giật hoặc lực khực. Vấn đề khó nhất là làm sao vào được số 1 để đề-ba mà xe không bị tắt máy hoặc giựt ta bật ngửa.

Bị đứt dây ga: Cái này khá đơn giản, chỉ cần vặn ốc chỉnh ga-răng-ti ở bình xăng con cho ga cao thêm là có thể chạy với tốc độ 30-40 km/h.

Dưới đây là một số chia sẻ về cách chạy xe có côn tay an toàn cho bạn. Thực ra, để cầm côn và chạy một chiếc xe thuộc dòng này không quá khó nhưng để có thể thuần thục và điêu luyện thì bạn cần phải có sự luyện tập chuyên cần và rồi bạn sẽ cảm thấy thích thú

Check Also

Huyndai Elantra - Đánh giá khách quan dòng sedan hạng trung

Huyndai Elantra – Đánh giá khách quan dòng sedan hạng trung

Huyndai Elantra - Đánh giá khách nhất quan về dòng xe sedan hạng trung của hãng Huyndai, hãy theo dõi hết bài viết để hiểu rõ hơn nhé.

Liên kết: