Malware là gì? Tác hại của malware đối với máy tính của bạn

Khi bạn thấy trên truyền hình nhắc nhiều đến cụm từ Malware và bạn luôn thắc mắc Malware là gì? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn một số lý thuyết về Malware.

Nếu bạn nghĩ Malware đơn giản chỉ là một phần mềm trong máy tính, điều này hẳn là không phải như vậy. Đây là một phần mềm có hại cho máy tính giống như một con virus được cài sẵn vào máy. Vậy nên đây là một phần mềm công nghệ nguy hiểm cho máy tính của bạn.

1.Malware là gì?

Malware là viết tắt của cụm từ malicious software, malicious = độc hại, software = phần mềm vì vậy Malware chính là từ để nói về các phần mềm độc hại gây nguy hiểm đến thiết bị điện tử của chúng ta. Các bạn cần hiểu rằng Malware không phải là tên của một loại virus cụ thể nào đó mà Malware bao gồm nhiều loại phần mềm độc hại khác nhau như: virus, worm, trojan, adware và ransomware…

Malware là gì?
Malware là gì?

2.Tác hại của Malware là gì?

-Làm chậm kết nối.

-Làm chậm máy, gây lỗi máy bởi các mã độc.

-Gây hiển thị thông báo lỗi liên tục.

-Không thể tắt máy tính hay khởi động lại khi malware duy trì cho những process nhất định hoạt động.

-Kẻ xấu lợi dụng malware để thu thập thông tin cá nhân hoặc dữ liệu từ máy tính.

-“Cướp” trình duyệt, làm chuyển hướng người dùng đến những site có chủ đích.

-Lây nhiễm vào máy và sử dụng máy làm một vật chủ quảng bá nhiều file khác nhau hay thực hiện các cuộc tấn công khác.

-Gửi spam đi và đến hộp thư người dùng.

-Gửi những email mạo danh người dùng, gây rắc rối cho người dùng hay cho công ty.

-Cấp quyền kiểm soát hệ thống và tài nguyên cho kẻ tấn công.

-Làm xuất hiện những thanh công cụ mới.

-Tạo ra các biểu tượng mới trên màn hình desktop.

-Chạy ngầm và khó bị phát hiện nếu được lập trình tốt.

Malware là gì?
Tác hại của Malware là gì?

3.Phân biệt Virus, Malware

Trong khi virus là một nhóm malware chuyên biệt với khả năng nhân bản và phát tán nhanh (tương tự các virus sinh học), khái niệm malware bao hàm một phạm vi rộng hơn khá nhiều – để chỉ mọi loại mã không mong muốn trên máy tính của người dùng. Phạm vi của Malware có thể bao gồm virus, spyware, adware, trojan, worm và hơn thế nữa. Tuy nhiên, do một vài năm trước đây các loại virus (và thường là cả trojan, worm) thường được… lên báo nhiều hơn nên phần lớn các công ty cung cấp sản phẩm bảo mật có xu hướng tập trung chiến lược marketing của mình vào các sản phẩm này. Cùng với việc khả năng lây lan và phát tán nhanh của virus khiến chúng dễ dàng xâm nhập máy của một lượng lớn người dùng phổ thông, định hướng cho một dòng sản phẩm chuyên biệt với tên gọi “antivirus” dần dần hình thành.

Các công cụ khác tự gán mác “anti-malware” – bất chấp việc sử dụng khái niệm malware vốn có tầm bao phủ rộng nhất – lại thường ít khi nêu chi tiết những hạng mục mã độc mà chúng có khả năng phòng chống. Còn các sản phẩm thuộc dạng “Internet Security” lại thường tập trung chào mời khách hàng với các tính năng bổ sung như anti-spam, firewall, sandbox .v.v… nên các chi tiết về khả năng chống mã độc cũng ít khi được quảng cáo thực sự cụ thể. Vì vậy việc của chúng ta lúc này sẽ là cùng tìm kiếm phạm vi bảo vệ của một số sản phẩm thông dụng nhất với người dùng phổ thông trên thị trường hiện nay.

Có thể đánh giá Malware là một phần trong thế giới internet, khi các hãng phần mềm diệt virus phát triển các công nghệ chống lại malware ngày một tiên tiến thì những kẻ xấu cũng ngày đêm phát triển các phần mềm mã độc mới để có thể vượt qua mọi sự ngăn cản. Vì vậy bạn cần phải ngăn chặn những phần mềm xấu đến máy tính của chính mình.

 

 

Check Also

Dell Vostro 3510 i5 - Đánh giá chi tiết về sản phẩm này

Dell Vostro 3510 i5 – Đánh giá chi tiết về sản phẩm này

Dell Vostro 3510 i5 - Đánh giá chi tiết về sản phẩm này, hãy theo dõi hết bài viết của chúng tôi để biết thêm thông tin nhé.

Liên kết: