Cảnh báo loạt hàng Trung Quốc đội lốt Made in VietNam

Loạt hàng hóa được xuất, nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam Nhưng trên nhãn mác của mặt hàng lại được ghi chữ Made in vietnam khiến nhiều người lo lắng.

Để ngăn chặn những tình trạng gian lận xuất xứ, bảo vệ người tiêu dùng trong nước khỏi những mặt hàng không lành mạnh đang nhập khẩu về, theo đó đã có yêu cầu phải kiểm tra chặt chẽ những mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam để tránh tình trạng hàng hóa không sạch sẽ được nhập khẩu vào.

Hàng Trung Quốc
Cũng theo Bộ Công Thương, hàng hóa nước ngoài có xu hướng mượn xuất xứ Việt Nam để hưởng lợi “miễn phí” và bất hợp pháp từ các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam tham gia hoặc sử dụng xuất xứ hàng hóa làm phương tiện lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại của nước nhập khẩu.
Hàng Trung Quốc

Trước đó trên những phương tiện truyền thông đại chúng cũng đã phản ánh rõ những hiện tượng gian lận thương mại qua việc ghi lại xuất xứ hàng hóa nhập khẩu có chiều hướng gia tăng. Theo đó những mặt hàng xuất xứ ở Trung Quốc nhưng lại dán nhãn mác Made in Vietnam để đánh lừa người tiêu dùng trong nước. Những mặt hàng xuất khẩu về Việt Nam để đánh lừa người tiêu dùng chủ yếu là các mặt hàng điện tử, giày dép và quần áo, mỹ phẩm. Những mặt hàng này đem về Việt Nam sẽ được tiêu thụ nhiều hơn trong nước bởi vì ở Trung Quốc họ cũng không mấy ưa chuộng những mặt hàng do nước mình sản xuất ra. Tuy nhiên trong quá trình sản xuất có sai sót gì hay không, hay là vấn đề về chất lượng không đảm bảo. Chuyện này chúng ta cũng không thể biết trước được. Vậy nên cần ngăn chặn nhanh chóng vấn đề này đang xảy ra trên thị trường.

Tình hình này xuất hiện vào đầu tháng 9/2018, lực lượng hải quan đã phát hiện và bắt giữ một lô hàng hơn 600 chiếc loa thùng di động nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng trên sản phẩm lại đề là xuất xứ ở Việt Nam. Gần đây là tình trạng lượng xe đạp điện từ Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Châu Âu bất ngờ tăng mạnh sau khi xe đạp điện Trung Quốc bị áp thuế chống bán phá giá, vì vậy nên bộ công thương đã lên tiếng đề xuất ra những quy định ngăn chặn tình trạng này.

Do đó nếu hàng hóa Trung Quốc để xuất xứ tại Việt Nam để hưởng lợi miễn phí thì việc này là không hợp pháp. Vì vậy nên Hiệp định thương mại đã tìm ra các phương tiện để lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại của nước nhập khẩu. Tuy nhiên Việt Nam cũng chưa về có quy định về tiêu chí để hàng hóa được ghi nhãn mác sản xuất ở Việt Nam nên vấn đề này vẫn là vi phạm quyền sản xuất hàng hóa. Hơn nữa việc ghi nhãn mác sai này người tiêu dùng không thể phân biệt đâu là hàng hóa Việt Nam và đâu là hàng hóa Trung Quốc. Nếu hàng hóa bị lỗi người tiêu dùng sẽ không còn tin tưởng vào hàng hóa trong nước nữa.

Việc gian lận, ghi nhãn sản xuất tại Việt Nam theo như những đánh giá trong nước đây sẽ để lại những hậu quả trực tiếp đến những sản phẩm cụ thể này. Việc này cũng sẽ làm giảm uy tín và tính cạnh tranh tại Việt Nam.

 

Check Also

Chi phí bán hàng là gì? Cách hoạch toán chi phí ra sao

Chi phí bán hàng là gì? Cách hoạch toán chi phí ra sao

Chi phí bán hàng là gì? Cách hoạch toán chi phí bán hàng như thế nào? Hãy theo dõi hết bài viết để biết thêm thông tin nhé.

Liên kết: