Giá điều nhân xuất khẩu xuống đáy, hàng chục nhà máy đóng cửa

Giá điều nhân xuất khẩu hiện đã giảm xuống chỉ còn 4 – 4,15 USD/LBS, giảm 20% so cùng kỳ năm ngoái.

Theo tin thị trường, năm ngoái giá điều nhân xuất khẩu vẫn bán được giá 5 – 5,2 USD/LBS. Nguyên nhân là mùa vụ trước điều bị mất mùa đã ảnh hưởng đến nguồn cung nguyên liệu cho chế biến.

Thị trường điều liên tục giảm giá
inacas kêu gọi các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu điều bình tĩnh để ổn định sản xuất, không bán giá quá thấp để cùng nhau vượt qua khó khăn.

Tình hình giá điều nhân xuất khẩu giảm giá đã kéo dài từ 9 tháng qua. Vào đầu tháng 4 vừa rồi, khi giá điều nhân chưa định hình,giá điều sẽ không có chuyện giá xuống 4,2 – 4,3 USD/LBS trong tương lai gần. Nhưng đến nay giá lại tiếp tục giảm.

Theo ông Huyên, nguyên nhân giá giảm xuất phát từ sự bùng phát công suất chế biến của các nhà máy. Trong khi nhu cầu của thị trường chỉ tăng 5% thì Việt Nam, nước đứng đầu thế giới về chế biến điều đã tăng công suất lên tới 25% trong thười gian vừa qua.

Theo thông tin từ Vinacas, 5 tháng đầu năm Việt Nam nhập khẩu tổng cộng 653.000 tấn điều nguyên liệu (con số này đã bao gồm cả điều trong nước lẫn phần ít từ Campuchia). Nhưng cũng trong 5 tháng đầu năm, Việt Nam xuất khẩu khẩu khoảng 653.000 tấn điều.

Như vậy, cân bằng xuất và nhập gần như bằng 0. Điều nguyên liệu tồn kho còn lại trong nước hiện còn rất ít. Tình hình đóng cửa nhà máy cũng diễn ra tương tự ở tỉnh Long An, hiện chỉ có 12/33 doanh nghiệp còn hoạt động. Lượng nhân điều trong nước xuất ra quá nhiều nên thương lái quốc tế có cơ hội ép giá.

Theo nhận định của ông Huyên, mức giá xuất khẩu hiện nay không thể thấp hơn được nữa. Giá sẽ bắt đầu phục hồi từ tháng 6 này. Với tư cách là Phó chủ tịch Vinacas, ông Huyên đề nghị thời gian tới, các doanh nghiệp phải đoàn kết, bình tĩnh không bán thấp bằng mọi giá để níu giữ mức giá chung.

Thực tế, thị trường thế giới vẫn tiếp tục mua hàng chế biến của Việt Nam. Nhu cầu tiêu thụ mặt hàng điều vẫn tăng trưởng 5%/tháng là cơ hội để doanh nghiệp tiếp tục ổn định lại tổ chức sản xuất.

Năm 2017, Việt Nam xuất 352.000 tấn điều, năm 2018 có thể lên 370.000 – 380.000 tấn. Nhưng 5 tháng đầu năm đã xuất hết 125.000 tấn. Trong 7 tháng cuối năm, trong nước phải tìm mua tương đương 900 – 1 triệu tấn điều nguyên liệu mới đáp ứng được nhu cầu.

Check Also

Chi phí bán hàng là gì? Cách hoạch toán chi phí ra sao

Chi phí bán hàng là gì? Cách hoạch toán chi phí ra sao

Chi phí bán hàng là gì? Cách hoạch toán chi phí bán hàng như thế nào? Hãy theo dõi hết bài viết để biết thêm thông tin nhé.

Liên kết: