Ô tô nhập khẩu giảm gần 4 lần, xe Thái Lan dồn dập ‘đổ bộ’ về Việt Nam

Sau mức tăng hơn 8 lần số lượng xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc khiến người tiêu dùng Việt hi vọng bức tranh nhập khẩu ô tô bớt ảm đạm thì tuần qua lại giảm sâu trở lại.

Số lượng ô tô nhập khẩu tiếp tục giảm mạnh

Cụ thể, tuần qua, chỉ có 385 chiếc đăng ký, với tổng trị giá đạt 12,9 triệu USD. Trong khi đó, ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu được Tổng cục Hải quan ghi nhận trong tuần từ ngày 15/6/2018 đến ngày 21/6/2018 là hơn 1,4 nghìn chiếc với tổng trị giá là gần 30 triệu USD.

Trái với kỳ vọng về kim ngạch nhập khẩu ô tô sẽ tăng mạnh từ tháng 6, mặt hàng này vẫn tiếp tục tình trạng “phong độ không ổn định”, khi 3 tháng liên tiếp số lượng xe về Việt Nam nhỏ giọt.

thị trường ô tô
Ô tô nhập khẩu giảm mạnh

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, tháng 4, kim ngạch nhập khẩu ô tô đạt 2.624 chiếc về lượng và 61 triệu USD giá trị. Tháng 5 và tháng 6, kim ngạch lần lượt đạt mức 2.305 chiếc (tương ứng 68 triệu USD giá trị) và 2.200 chiếc (ước tính đạt 62 triệu USD giá trị) .

Như vậy, 6 tháng đầu năm 2018, ước tính tổng kim ngạch nhập khẩu ôtô đạt 11.256 chiếc và 309 triệu USD, giảm 77,9% về lượng và 70,2% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Một năm trước, xe nhập khẩu được dự đoán sẽ nắm lợi thế về giá xe khi bước sang 2018, bởi thuế nhập khẩu từ ASEAN về 0%, thị trường Việt lại ưa chuộng những sản phẩm tương đồng từ Thái Lan hay Indonesia. Tuy nhiên, thị trường ô tô nhập khẩu đầu năm 2018 chạm đáy do tác động của Nghị định 116CP về việc siết chặt quy định, thủ tục xe nhập về nước.

Hiện tại, nhiều hãng xe đã giải quyết về mặt giấy tờ chứng nhận để khắc phục tình trạng xe nhập khan hàng.

Trong đó Honda là hãng mang lô xe hơn 2.000 chiếc miễn thuế nhập khẩu đầu tiên về Việt Nam vào đầu tháng 3/2018 hay Toyota Việt Nam mới đây, đã công bố thông tin về phiên bản nâng cấp của 3 mẫu xe nhập khẩu là Fortuner, Hilux và Hiace, song mặt bằng chung của thị trường xe vẫn khan hàng, và người tiêu dùng Việt tiếp tục chờ đợi để được mua ô tô nhập khẩu.

Hàng Thái Lan dồn dập đổ về Việt Nam

Thị trường ô tô cung cấp xe lớn nhất cho nước ta trong tuần qua tiếp tục gọi tên Thái Lan. Trong hơn 300 chiếc ô tô nhập khẩu vào Việt Nam, thì có tới 72% xe xuất xứ từ Thái Lan.

Ngoài ra, trong tuần cũng ghi nhận 64 xe ô tô tải trị giá 1,1 triệu USD được nhập chủ yếu từ Thái Lan vào cảng khu vực TP HCM. Trong 22 ô tô chuyên dụng được nhập trong tuần này có 2 chiếc xuất xứ từ Ba Lan.

Tin vui cho người tiêu dùng Việt là nhà phân phối xe Toyota và Mitsubishi vừa đưa loạt xe nhập khẩu Thái Lan về Việt Nam với điểm thông quan là cảng Hiệp Phước, TP. HCM với các mẫu Mitsubishi Attrage, Triton, Pajero Sport… Lô xe 153 chiếc Toyota nhập khẩu từ Thái Lan gồm 91 xe Hilux và 62 xe Yaris.

Tuần qua, lượng ô tô tải các loại đăng ký nhập khẩu có bước khởi sắc hơn, với 857 chiếc về Việt Nam, trị giá 3,37 triệu USD. Số ô tô tải này chiếm 59,9% ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu trong tuần. Trong đó, xe có xuất xứ từ Thái Lan đạt 836 chiếc (chiếm 97%).

Ngoài ra, theo Tổng cục Hải Quan, các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu 17 chiếc xe chuyên dụng với trị giá khai báo gần 1,7 triệu USD. Trong đó, chủ yếu xe có xuất xứ từ từ Trung Quốc với 7 chiếc và từ Hàn Quốc với 3 chiếc, từ Pháp với 2 chiếc.

 

Check Also

Huyndai Elantra - Đánh giá khách quan dòng sedan hạng trung

Huyndai Elantra – Đánh giá khách quan dòng sedan hạng trung

Huyndai Elantra - Đánh giá khách nhất quan về dòng xe sedan hạng trung của hãng Huyndai, hãy theo dõi hết bài viết để hiểu rõ hơn nhé.

Liên kết: