Bún thang Hà Nội – Món ăn ẩm thực tinh túy vạn người mê

Bún thang Hà Nội là một món ăn cầu kỳ, tinh tế, với một hương vị khá ngon không ai có thể chối bỏ được sức hấp dẫn của món ăn này. Món ăn này một phần nào đó thể hiện phong cách thanh nhã của ẩm thực Hà Thành với sự kết hợp giữa sắc và vị tạo nên một hương vị độc đáo.

Không ai biết rằng cái tên bún thang Hà Nội là từ đâu mà có, chỉ biết rằng từ khi sinh ra đã nghe thấy cái tên này xuất hiện rồi. Một cái tên gắn với địa danh nghe khá độc đáo, giống như cách gọi một thức quà của quê hương mình. Có lẽ đây là cách mà người ta tạo dựng thương hiệu cho những món ẩm thực được sinh ra từ quê hương của mình. Tuy nhiên, mỗi nơi, mỗi vùng miền đều có những cách tạo dựng thương hiệu cũng như hương vị khác nhau. Nếu xét về độ tinh tế, cầu kỳ và đẹp mắt thì có lẽ bún thang Hà Nội xứng đáng xếp trong hàng ngũ bậc nhất.

1.Bún thang Hà Nội – Món ăn ngon hấp dẫn

Mỗi khi nhắc đến ẩm thực Hà Nội, các thực khách đều nghĩ ngay đó là phở, nhưng ngoài phở ra bún thang Hà Nội cũng hấp dẫn thực khách không kém. Món bún thang trước đây  được người dân Hà Thành thưởng thức vào những dịp đặc biệt như lễ hóa vàng ngày Tết. Tuy nhiên, ngày nay bún thang Hà Nội đã được thưởng thức vào dịp nào cũng được. Đây vẫn luôn là một món ăn tinh tế và thanh nhã được nhiều người ưa thích.

Bún thang Hà Nội - Món ăn ngon hấp dẫn
Bún thang Hà Nội – Món ăn ngon hấp dẫn

Bún thang là một món ăn lâu đời của người Hà Nội, bún thang đặc biệt từ tên gọi cho đến cách chế biến. Cách chế biến món bún thang này cũng khá cầu kỳ, chúng được làm bằng tôm khô, thịt gà xé phay, giò lụa, trứng rán, củ dải dầm, trứng muối,… và không thể thiếu những sợi bún bóng mịn, trắng phau. Cùng đó là nước dùng đượm đà, ngọt đặc trưng được làm từ xương gà hoặc xương lợn và tôm he ninh nhừ.

Món ăn này không chỉ ngon ở hương vị và độ hấp dẫn ở vẻ ngoài bằng mắt cũng không kém cạnh.Giữa bát là khoanh trứng muối màu vàng sẫm, xung quanh là trứng gà rán vàng, giò lụa hồng đào, thịt gà trắng và da gà vàng ươm, củ cải hơi vàng được xếp cạnh nhau, xen kẽ có nấm hương nâu, ruốc tôm màu đỏ cam. Trên cùng là lớp hành, răm rải đều và lát ớt đỏ đầy hấp dẫn.

2.Những quán bún thang ngon nhất ở Hà Nội

Bún Thang – 48 Cầu Gỗ, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Quán nằm trong con ngõ nhỏ trên phố Cầu Gỗ, được trang hoàng khá đơn giản, có điều hòa nên khi ăn sẽ không lo bị nóng. Bằng kinh nghiệm và sự khéo léo, các chủ quán nơi đây đã chế ra thứ nước dùng bún thang thơm ngon thanh khiết vô cùng. Còn bí quyết, đôi khi chỉ đơn giản nằm trong vài khâu rất nhỏ. Kể đến ở đây như nước dùng được hầm từ xương và phải chuẩn bị từ tối hôm trước, sau đó cho vào tủ lạnh để đông lại rồi sáng hôm sau đem bỏ hết phần mỡ đông phía trên đi, chỉ lấy phần nước còn lại. Hay khi ninh phải chú ý kiểm soát ngọn lửa luôn ở mức độ vừa phải, không được vì muốn nhanh mà đun to lửa.

Những quán bún thang ngon nhất ở Hà Nội
Những quán bún thang ngon nhất ở Hà Nội

Một bát bún thang bao gồm trứng tráng, giò lụa, thịt gà, nấm hương, củ cải thêm chút hành lá và rau răm, điều đặc biệt ở bún thang là mọi thứ đều được thái nhỏ sợi chỉ, rất kì công và tỉ mỉ, bạn có thể thêm chút mắm tôm nếu muốn làm dậy mùi vị hơn. Tất cả các nguyên liệu được xếp gọn và chan nước dùng ngọt thanh ăn vào rất vừa miệng. Bún thang là một món ăn kì công trong chế biến và người thưởng thức nó cũng vậy.

Bún thang Bà Đức

Quán bún thang Bà Đức là quán bún nổi tiếng nằm trong con ngõ nhỏ trên phố Cầu Gỗ, được trang hoàng khá đơn giản, có điều hòa nên khi ăn sẽ không lo bị nóng. Bằng kinh nghiệm và sự khéo léo, chủ quán nơi đây đã chế ra thứ nước dùng bún thang thơm ngon thanh khiết vô cùng. Còn bí quyết của quán, đôi khi chỉ đơn giản nằm trong vài khâu rất nhỏ. Có thể kể đến ở đây như nước dùng được hầm từ xương và phải chuẩn bị từ tối hôm trước, sau đó cho vào tủ lạnh để đông lại rồi sáng hôm sau đem bỏ hết phần mỡ đông phía trên đi, chỉ lấy phần nước còn lại. Hay khi ninh phải chú ý kiểm soát ngọn lửa luôn ở mức độ vừa phải, không được vì muốn nhanh mà đun to lửa. Một bát bún thang ở đây bao gồm trứng tráng, giò lụa, thịt gà, nấm hương, củ cải thêm chút hành lá và rau răm, điều đặc biệt ở bún thang là mọi thứ đều được thái nhỏ sợi chỉ, rất kì công và tỉ mỉ, bạn có thể thêm chút mắm tôm nếu muốn làm dậy mùi vị hơn. Tất cả các nguyên liệu được chủ quán xếp gọn và chan nước dùng ngọt thanh, ăn vào rất vừa miệng. Bún thang là một món ăn kì công trong chế biến và người thưởng thức nó cũng vậy.

Nếu bạn có dịp đến Hà Nội thì đừng ngại gì mà thử món ăn hấp dẫn này nhé. Với hương vị ngọt ngào của bún thang, nó đã được đánh giá là một món ăn ngon ở Hà Thành.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Check Also

Khám phá ẩm thực Tây Ban Nha với những món ngon trứ danh

Khám phá ẩm thực Tây Ban Nha với những món ngon trứ danh

Khám phá ẩm thực Tây Ban Nha không thể bỏ qua những món ăn truyền …

Liên kết: