Thương lái “săn” mỏi chân không đủ hàng, giá sầu riêng lại tăng cao

Những ngày gần đây giá sầu riêng lại liên tục tăng cao, trên thị trường không có sầu riêng bán. Giá sầu riêng dao động từ 52 – 55 nghìn đồng/kg.

Mọi năm, vào thời điểm rộ mùa thu hoạch, lại cạnh tranh với sầu riêng miền Đông Nam bộ và Thái Lan nhưng giá sầu riêng ở địa bàn Đồng Nai nói riêng và miền Tây vẫn tăng vọt, thương lái mỏi chân săn tìm mà không đủ lượng hàng.

giá sầu riêng tăng đến chóng mặt
giá sầu riêng tăng đến chóng mặt

Theo một số vựa trái cây trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, gần đây thương lái Trung Quốc đang đổ về địa phương và sẵn sàng trả giá cao để gom hàng khiến giá sầu riêng tăng bất thường.

Ông Nguyễn Văn Quỳnh, nông dân trồng sầu riêng tại xã Xuân Định (huyện Xuân Lộc) cho biết, đầu vụ gia đình ông đã bán sầu riêng với giá 46.000 đồng/kg.

Đặc biệt, một số nhà vườn có sầu riêng thu hoạch sớm còn bàn được với giá từ 65.000-75.000 đồng/kg nên những ai có vườn sầu riêng, có thể thu về tiền tỷ cho mỗi hecta.

Theo các nhà vườn, giá sầu riêng chính vụ tăng liên tục từ thời điểm bắt đầu thu hoạch đến nay (đầu tháng 4 âm lịch) và nhiều khả năng giá cao nhất trong vụ thuận năm nay sẽ tương đương mức trung bình vụ nghịch trước đó.

Giá vụ thuận thấp hơn vụ nghịch 10.000 đồng/kg thì nhà vườn vẫn có lợi hơn rất nhiều. Bởi chi phí đầu tư vụ thuận cao lắm là 8 triệu đồng/công so với hơn 20 triệu đồng/công nếu xử lý cho trái nghịch vụ, trong khi đó năng suất cho trái trong vụ thuận cao hơn vụ nghịch khoảng 500 kg/công.

Tương tự, giá sầu riêng ở Bến Tre cũng đang tăng cao và khan hiếm hàng, nông dân trồng sầu riêng rất phấn khởi vì thu được lãi cao.​ Ông Nguyễn Văn Tùng, nhà vườn canh tác gần 1 ha sầu riêng ở ấp Trung Hiệp, xã Hưng Khánh Trung B (huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) cho biết, khoảng một tuần nay, ngày nào cũng có thương lái đến tận vườn sầu riêng để thỏa thuận đặt mua. Hiện nay, sầu riêng Ri6 được thương lái thu mua khoảng 50.000 – 53.000 đồng/kg.

Tỉnh Bến Tre hiện có khoảng 3.500 ha sầu riêng, với năng suất trung bình từ 15-20 tấn/ha/năm, tập trung chủ yếu ở huyện Chợ Lách. Các giống sầu riêng được trồng chủ yếu là Monthong, Ri 6 và Chín Hóa.

Check Also

Chi phí bán hàng là gì? Cách hoạch toán chi phí ra sao

Chi phí bán hàng là gì? Cách hoạch toán chi phí ra sao

Chi phí bán hàng là gì? Cách hoạch toán chi phí bán hàng như thế nào? Hãy theo dõi hết bài viết để biết thêm thông tin nhé.

Liên kết: