Mozilla ra mắt trình duyệt dành riêng cho thế giới thực tế ảo

Firefox Reality từng được dự kiến ra mắt vào tháng Tư trong năm nay, nhưng chỉ đến bây giờ người dùng mới được tận hưởng thành quả nghiên cứu của Mozilla.

Theo tin công nghệ, Firefox Reality được xây dựng từ đầu để dành cho thực tế ảo, và nhóm dành riêng cho nó nhiều tài nguyên để đảm bảo các trải nghiệm tự nhiên và trực giác giống như các thiết bị đeo VR. Ví dụ, thay vì gõ vào địa chỉ trình duyệt hay các truy vấn, bạn có thể sử dụng giọng nói để đến nơi bạn muốn trong trình duyệt. Tất nhiên, khả năng nhập liệu văn bản vẫn có mặt, nhưng giọng nói đôi khi sẽ là phương pháp tương tác tự nhiên hơn sử dụng cần điều khiển VR để gõ chữ trên bàn phím ảo.

Mozilla ra mắt trình duyệt mới
Mozilla ra mắt trình duyệt mới

Mozilla cũng muốn giúp người dùng hiển thị nội dung dễ dàng hơn, và Firefox Reality cũng nhắm đến việc trở thành cầu nối giữa 2D và nội dung nhập vai trong VR. Trang chủ của trình duyệt sẽ giới thiệu các nội dung phổ biến và đang thịnh hành trên khắp thế giới web, vì vậy người dùng có thể dễ dàng tìm ra các trải nghiệm độc đáo được xây dựng cho thực tế ảo.

Firefox Reality được xây dựng từ đầu cho VR, được phát triển bởi đội ngũ nhân viên chuyên dụng để đảm bảo trải nghiệm được tự nhiên và trực quan nhất trên tai nghe VR. Ví dụ: thay vì nhập địa chỉ hoặc truy vấn, bạn có thể sử dụng giọng nói để đến nơi mình muốn bên trong trình duyệt. Tất nhiên, đầu vào văn bản vẫn có sẵn, nhưng giọng nói được xem là phương pháp tương tác tự nhiên hơn sử dụng bộ điều khiển VR để nhập trên bàn phím ảo.

Để giúp người dùng khám phá nội dung dễ dàng hơn, Firefox Reality cũng nhằm mục đích trở thành cầu nối giữa nội dung 2D và nhập vai trong VR. Trang chủ của trình duyệt sẽ hiển thị nội dung phổ biến và thịnh hành từ khắp nơi để người dùng có thể dễ dàng tìm thấy những trải nghiệm độc đáo được xây dựng cho VR.

Reality được xây dựng trên cùng một công cụ Quantum được tung ra trên các nền tảng khác vào đầu năm nay hứa hẹn mang lại hiệu năng khá tốt. Cam kết bảo mật của Mozilla cũng vẫn còn nguyên vẹn trong thực tế Firefox.

Tuy nhiên theo đánh giá, một số tính năng phổ biến vẫn bị thiếu. Trong phiên bản đầu tiên này, bạn không thể sử dụng dấu trang, xem video 360 độ và một số tính năng khác. Mozilla cho biết bản cập nhật tương lai sẽ nhanh chóng được phát hành để sửa những thiếu sót đó.

Trình duyệt thực tế ảo này cũng mang theo nhiều tính năng mà bạn đã biết. Phiên bản Firefox này được xây dựng trên engine Quantum đã được triển khai cho các nền tảng khác từ đầu năm nay, nhằm mang lại hiệu năng tốt hơn. Mozilla cũng cam kết rằng tính riêng tư và bảo mật của mình vẫn còn nguyên vẹn trên Firefox Reality.Tuy nhiên, vẫn thiếu một số tính năng phổ biến. Trong phiên bản đầu tiên, bạn sẽ không thể sử dụng bookmark, xem video 360 độ, và một số tính năng khác. Nhưng Mozilla cho biết, các bản cập nhật sẽ nhanh chóng được phát hành để sửa lại những thiếu sót đó.

Check Also

Dell Vostro 3510 i5 - Đánh giá chi tiết về sản phẩm này

Dell Vostro 3510 i5 – Đánh giá chi tiết về sản phẩm này

Dell Vostro 3510 i5 - Đánh giá chi tiết về sản phẩm này, hãy theo dõi hết bài viết của chúng tôi để biết thêm thông tin nhé.

Liên kết: