Pep đang hết thời tại Man City

Pep Guardiola chưa bao giờ được xuất hiện trở lại trong trận chung kết Champions League, từ sau năm 2011? Phải có lý do?

Cái nguyên nhân ấy có vẻ như rất liên quan đến tình trạng ông bị “nghi ngờ” rằng không còn khả năng thành công ở Champions League, liên quan cả chuyện xưa nay ông chưa từng nắm đội nào nhiều hơn 4 mùa.

Mới đây, khi hăng hái nói rằng ông sẵn sàng ký tiếp hợp đồng với Man City (hăng hái đến mức, có cảm giác như câu hỏi được đặt ra chỉ là một sự chuẩn bị sẵn, bằng cách nào đấy), Guardiola nói rõ nguyên nhân vì sao ông muốn tiếp tục mặc dù tỷ lệ bóng đá các trận đấu không ổn định.

Huấn luyện bằng triết lý là cách huấn luyện có thể đem lại thành công trong cả mùa bóng, thậm chí là nhiều mùa bóng, chứ không phải chỉ thắng trong từng trận như cách huấn luyện bằng chiến thuật.

Đặc biệt, nó có thể liên quan cả đến những ấn tượng khá sâu đậm của Jose Mourinho, khi nhân vật này “tái xuất giang hồ” ở Tottenham. Guardiola nói ở báo bóng đá anh: “Ở tuổi này, tôi đã khác nhiều. Tôi đã có thêm nhiều kinh nghiệm”.

Pep đang hết thời tại Man City
Pep đang hết thời tại Man City

“Nghe khẩu khí, luận kiếm pháp”. Guardiola càng nhấn mạnh rằng ông đã khác và muốn tiếp tục dẫn dắt Man City, chúng ta càng có thể lờ mờ cảm nhận: thật ra, ông chẳng có gì khác, và chính ông thấy rõ… nguy cơ hết thời của mình.

Đấy là lý do vì sao cách huấn luyện không bao giờ thay đổi của Pep rút cuộc phải chấm dứt ở Barcelona và Bayern Munich. Đấy cũng là lý do vì sao Pep dứt khoát phải tiến đến một điểm dừng ở Man City với kqbd tốt nhất (mà ở đây là “dừng” về mức độ thành công, chứ không nhất thiết phải là… nghỉ việc).

Mourinho bây giờ rất khác (cụ thể ra sao, còn phải nói rất nhiều). Vì sao? Trước tiên là vì Mourinho chẳng có gì để hãnh diện nếu không… vẫn cứ là mình, như trong vài năm gần đây. May nhé!

Ông không đánh giá cao Champions League, nơi mà mùa bóng có thể hỏng bét chỉ vì một vài tiếng còi sai lầm, vì một sự sẩy chân ngẫu nhiên, vì chút khác biệt của “phong độ nhất thời”. Pep luôn hãnh diện xem Man City ở Premier League là sản phẩm chuẩn nhất của mình.

Check Also

Tin MU 15/4: Garnacho gây ra sự phẫn nộ vì một hành động

Tin MU 15/4: Garnacho gây ra sự phẫn nộ vì một hành động

Tin MU 15/4: Garnacho gây 'bão mạng' vì thích 2 bài viết chỉ trích HLV Erik Ten Hag sau trận MU hòa Bournemouth ở vòng 33 Ngoại hạng Anh.

Liên kết: