Bánh mì là món ăn có cái tên dễ thương ở đất nước Nam Phi

Bánh mì khoét ruột lại có cái tên rất dễ thương ở đất nước Nam Phi, dù đất nước này lại chẳng phải là quốc gia của ẩm thực, nhưng cái tên này gợi lên cảm giác khá độc đáo.

Nam Phi là quốc gia được biết đến với cảnh quan thiên nhiên đặc sắc và khí hậu ôn hòa. Bên cạnh những cảnh quan thiên nhiên ấy, dù Nam Phi không được coi là quốc gia ẩm thực nhưng món ăn ở đây cũng khá là đặc sắc.

Bánh mì cà ri khá độc đáo ở Nam Phi
Bánh mì cà ri khá độc đáo ở Nam Phi

Và món bánh mỳ khoét ruột ở đây lại có một cái tên khá dễ thương – Bunny Chow. Đây là món bánh mì cà ri, mang âm hưởng của Ấn Độ và hương vị của địa phương. Món ăn này có nguồn gốc ra đời từ thành phố Durban – một trong ba thủ đô của Nam Phi.

Bunny Chow là món bánh mỳ khá độc đáo, nó không phải loại bánh mì bình thường, cũng không phải bánh mì cắt chấm cà ri mà là loại bánh mì khoét ruột và đổ đầy cà ri vào.Cà ri dùng trong món Bunny Chow thường là cà ri thịt lợn, đôi khi có thể biến tấu với thịt bò, thịt gà, thịt thỏ… Bánh mì được sử dụng có thể là ổ bánh sandwich hoặc bánh mì baguette, bánh mì tròn.

Món ăn này ra đời từ những năm 1930 của thế kỷ trước tại thành phố Durban, Nam Phi. Bunny Chow không chỉ là món ăn quen thuộc của người dân thành phố Durban, mà còn phổ biến trên khắp đất nước Nam Phi. Bunny Chow hấp dẫn thực khách bởi hương vị cà ri độc đáo, nên đôi khi món ăn này còn được gọi là cà ri Durban. Khác với cà ri Ấn Độ hay dùng gà, cà ri Durban dùng thịt lợn và thịt cừu, không thể thiếu khoai tây, cà chua, rất nhiều đậu Hà Lan, đậu gà và nước sốt cà ri thì cay hơn hẳn do sử dụng một số gia vị đặc trưng của Nam Phi. Bunny Chow còn có phiên bản ăn chay chỉ nấu bằng rau củ chứ không sử dụng thịt.

Với nguồn gốc là món ăn dành cho dân nghèo, ăn Bunny Chow nhất định bạn phải dùng tay bất chấp nước sốt sẽ nhem nhuốc ra tay, ra miệng. Việc dùng dao dĩa sẽ đem đến cho bạn những cái nhìn kỳ quặc từ những người xung quanh. Phần được cho là ngon nhất chính là lớp vỏ bánh mì thấm đẫm nước sốt cà ri. Bunny Chow vẫn là bữa ăn phổ biến với người dân Durban ngay từ khi họ còn nhỏ, có mặt trong mọi quán ăn với giá rất rẻ, chỉ từ $1 – $3/phần (khoảng 23k – 70k).

Bánh mì có giá chỉ từ $1 – $3/phần (khoảng 23k – 70k).
Bánh mì có giá chỉ từ $1 – $3/phần (khoảng 23k – 70k).

Người Durban yêu thích món ăn này đến nỗi họ có cả một lễ hội dành cho nó. Lễ hội này diễn ra vào tháng 9 hàng năm, tại vùng Blue Lagoon nơi dòng sông Umgeni gần đổ ra biển. Rất nhiều đầu bếp sẽ đến tranh tài để nhận được danh hiệu người làm Bunny Chow ngon nhất cũng như sự kính trọng từ mọi người. Với vẻ ngoài đẹp mắt, hương vị hấp dẫn cùng cái tên dễ thương, Bunny Chow không chỉ được yêu thích bởi du khách đến với thành phố Durban, mà còn khắp mọi nơi trên đất nước Nam Phi nữa.

Check Also

Khám phá ẩm thực Tây Ban Nha với những món ngon trứ danh

Khám phá ẩm thực Tây Ban Nha với những món ngon trứ danh

Khám phá ẩm thực Tây Ban Nha không thể bỏ qua những món ăn truyền …

Liên kết: