Thưởng thức 6 món ăn ngon ở giữa lòng Sài Gòn

Sài Gòn nhiều hẻm hóc, bởi nên cũng nhiều góc quán ngon mà chắc chỉ dân cư khu đó mới biết. Nếu bạn chịu khó đi tìm tòi chắc chắn bạn sẽ tìm được những món ăn ngon ở Sài Gòn.

6 món ăn ngon ở Sài Gòn

Bò viên nhân – siêu – cấp, quận 8

Bò viên siêu cấp ở đường Cao Xuân Dục, quận 8 là món ẩm thực khiến người ăn hết hồn khi viên bò to nhất kích thước khổng lồ, to bằng cái tô. Bên trong mỗi viên bò được nhồi nhân đầy ụ nào là bắp non, bò viên “bé con”, trứng cút, và khách được tùy chọn phần nhân trong cùng giữa các loại: trứng cá hồi, phô mai, cà ri, bào ngư…

Bò viên ở đây có khá nhiều loại, ngoài loại viên thường 30 ngàn có có viên sumo giá 55 ngàn và viên cỡ super giá 200 ngàn. Kích cỡ viên bò sẽ to dần tương ứng với mức giá, trong đó viên 55 ngàn đã đủ để bạn no ứ hự, còn viên 200 ngàn phải vài người ăn mới vừa. Thế nên nếu chỉ gọi viên cỡ sumo, trừ khi rất đói bạn mới nên gọi thêm “tinh bột ăn kèm”.

Nước dùng cũng đa dạng: nước dùng trong từ xương hầm, nước sa tế, nước cà ri. Bạn có thể dùng bò viên này để ăn chơi với nước hay ăn no với bún, mì, hủ tíu đều được. Giá bò viên ở đây không hề rẻ so với một quán bình dân nhưng chất lượng quá “choáng”, so ra cũng đáng tiền. Quán mở bán từ khoảng 3 giờ chiều đến 7 giờ tối là nghỉ.

món ăn ngon
Viên bò super giá 200 ngàn ở đây sẽ được đựng trong chiếc tô to gần bằng nồi lẩu

Phá lấu nướng

Với phiên bản này, phá lấu sẽ xiên vào que, tẩm ướp gia vị rồi nướng cho nóng và thơm rồi mới mang ra cho thực khách. Người ta thường xiên phá lấu với dưa chua rồi phục vụ kèm đĩa kim chi kiểu chua cay và nước chấm. Xiên phá lấu đậm vị, thơm phức lại có đồ chua đi kèm rất hấp dẫn. Phá lấu nướng thường phục vụ theo xiên hoặc nướng xong dọn ra đĩa.

Phá lấu xào me

Thường phá lấu sẽ có vị beo béo do nước dùng có cốt dừa, nhưng với phiên bản xào me này món ăn sẽ dễ ăn hơn nhiều. Phá lấu sẽ được cắt miếng nhỏ xào cùng sốt me. Thậm chí có nơi còn cho thêm cả rau muống và một chút bơ vào xào chung.

Phá lấu xào me thấm vị, ngoài cái giòn của nội tạng, cái béo thơm của nước dừa, gia vị còn có thêm vị chua dịu của me nên rất bắt miệng và đỡ ngán. Đặc biệt phiên bản cho rau muống lại càng đỡ ngán hơn vì ăn kèm nhiều rau.

Bánh mì bột lọc chả bò, quận Phú Nhuận

Theo danhgianhanh, cũng có “thương hiệu” nhưng xe bánh mì nhỏ nằm trong hẻm đường Trần Huy Liệu – Phú Nhuận này lại là hàng hiếm giữa đất Sài Gòn. Xe này bán bán bánh mì bột lọc chả bò với tương ớt đúng chuẩn Đà Nẵng.

Bánh mì dùng bánh kiểu hai đầu tròn dài – bánh “cùi chỏ” – thân thương biết mấy. Với người xứ Quảng Nam, Đà Nẵng hay Hội An, cầm ổ bánh mì trên tay mà thòm thèm quá sức. Bánh mì bán ở đây ổ nhỏ hơn kiểu bánh mì Sài Gòn, sức ăn khoẻ chắc phải 2 ổ mới no cứng, ăn dằn bụng thì 1 là đủ rồi. Bánh mì kẹp chả bò thơm nức, bánh bột lọc bọc tôm cháy dai dai cùng tương ớt xứ Quảng ngọt ngọt mằn mặn không lẫn đi đâu được.

Xe bánh mì nhỏ nhỏ nhưng rất chu đáo, không dùng bao nilon cho khách mà cho vào túi giấy, xỏ sợi dây thừng mảnh rồi treo toòng teng trên xe khách, vừa kín bụi vừa đẹp đẽ. Một ổ bánh mì đủ đầy có giá tầm 25 ngàn, chủ yếu bán qua giao hàng và mở bán từ sáng sớm 6,7 giờ đến chiều 5 giờ là hết.

Bánh canh cua “canh me”, quận 5

Gánh bánh canh cua bán lề đường, chủ yếu bán mang đi vì ít bàn và đông khách. Nước súp màu điều đỏ cam hấp dẫn, với cơ man nào là sợi thịt cua ghẹ nhuyễn nhuyễn, trứng đảo, trứng cút luộc, chả cá chiên thái miếng mỏng, huyết mềm, ngon đậm vị chẳng chê vào đâu được. Nước dùng sệt cùng sợi bánh canh bột lọc tròn trơn hút rồn rột, ấm bụng buổi sáng đi làm, đi học, mà giá mềm xèo có 18 ngàn.

Đừng quên mấy que bánh cua chiên phồng được cho thêm để nhúng vào tô bánh canh, vị thơm của cua, giòn xốp của bánh, chẳng biết thế nào mà càng ăn càng ghiền có khi muốn mua thêm ăn cùng cũng chẳng còn mà bán.

Bánh mì phá lấu

Một phiên bản rất sáng tạo của phá lấu và có thể ăn no được chính là bánh mì kẹp phá lấu. Bánh mì phá lấu ngon phải dùng các loại như bao tử, tai, mũi… lợn, những phần có gân mềm và dai nhẹ, khìa với nước tương và các loại gia vị như ngũ vị hương.

Phá lấu để kẹp với bánh mì phải kho cho đến khi thấm hết gia vị, nước dùng sệt lại chứ không để nhiều nước như phá lấu chén ăn thông thường. Đi kèm đó là đồ chua để bớt ngán. Ổ bánh mì phá lấu giòn giòn, dai dai, vừa có vị thơm béo, vừa có độ chua rất bắt miệng.

Check Also

Kinh nghiệm du lịch Mộc Châu: Cao nguyên hùng vĩ

Kinh nghiệm du lịch Mộc Châu: Cao nguyên hùng vĩ

Mộc Châu, một cao nguyên xanh mướt thuộc tỉnh Sơn La, là điểm đến lý …

Liên kết: