Ngoại Hạng Anh là gì? Những điều cần biết về Premier League

Ngoại Hạng Anh là gì? Mời bạn tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu kỹ hơn về những thông tin cơ bản, lịch sử thăng trầm cũng như sự hấp dẫn của giải đấu Ngoại Hạng Anh.

1. Ngoại Hạng Anh là gì

Premier League có tên đầy đủ là English Premier League thường được biết đến với tên gọi Ngoại Hạng Anh. Đây là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp dành cho các đội bóng của Anh và là giải đấu cao nhất trong hệ thống các giải bóng đá Anh Quốc.

Ngoại Hạng Anh có cả thảy 20 đội bóng tham dự, đồng thời áp dụng hệ thống lên xuống hạng cùng với English Football League. Được xem như là giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh. Premier League như một tập đoàn với 20 câu lạc bộ thành viên đóng vai trò giống các cổ đông.

20/2/1992 chính là khoảnh khắc ra đời giải Ngoại Hạng Anh, sau khi các đội bóng đang chơi ở giải hạng Nhất thời điểm đó muốn thoát khỏi hệ thống Football League, giải đấu này được thành lập từ năm 1888. Mục đích ra đời của Premier League là vấn đề bản quyền.

ngoai-hang-anh-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-premier-league
Ngoại Hạng Anh là gì? Những điều cần biết về Premier League

Và để cập nhật vị trí của các đội bóng trên bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh hay bất kỳ bảng xếp hạng của giải đấu nào, mời bạn xem trực tiếp tại bang xep hang bong da.

2. Lịch sử Ngoại hạng Anh

Người Anh là những người đầu tiên phát minh ra bóng đá. Tuy nhiên vào thế kỷ 20, bóng đá Anh lâm vào khủng hoảng nghiêm trọng với quá nhiều vấn đề như các sân vận động xuống cấp, nạn hoolligan và đặc biệt là sau thảm họa tại Bỉ khiến các đội bóng Anh bị cấm chơi các Cup châu Âu trong 5 năm. Điều này là cho vị trí của Anh trong bóng đá thế giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Để thoát khỏi những khủng hoảng trên, ngày 17/07/1991, một hiệp ước được lập ra làm cơ sở cho việc hình thành một giải đấu cao nhất cho toàn nước Anh. Đây chính là cột mốc đánh dấu lịch sử giải đấu Ngoại hạng Anh .

Trên cơ sở đó, ngày 20/02/1992 Ngoại hạng Anh ra đời trong vai trò một công ty trách nhiệm hữu hạn.Một công ty truyền hình của Anh, Sky TV đã có được bản quyền truyền hình của giải và ra sức quảng cáo cho Premier League.

Nhờ vậy, giải Ngoại hạng Anh đã trở nên nổi tiếng, thu hút được rất nhiều lợi nhuận, giúp cho các câu lạc bộ Anh có cơ hội cạnh tranh về phí chuyển nhượng và lương cầu thủ.

Mùa giải đầu tiên của Premier League là mùa giải 1992/1993. Có 22 đội bóng của Anh và xứ Wales tham dự. Manchester United đã lên ngôi mùa giải năm đó.

Vào năm 2000, có 4 ông lớn thống trị khi giải là Arsenal, Manchester United, Chelsea và Liverpool. Lịch sử giải đấu Ngoại hạng Anh gọi đây là Big Four. Sự nhàm chán này kéo dài liên tiếp trong hơn một thập kỷ cho đến mùa giải 2011-2012, khi Manchester City lên ngôi vương.

Kể từ khi ra đời cho đến ngày nay, Ngoại hạng Anh đã thu hút 47 đội bóng khác nhau. 6 đội đã vinh dự bước lên ngôi cao nhất là Manchester United, Chelsea, Arsenal, Manchester City, Blackburn Rovers và Leicester City . Mùa giải mới nhất là mùa 2015/2016 khi Leicester City đăng quang ngôi vương.

Bên cạnh đó, mời bạn xem thêm kèo bóng đá trực tuyến cập nhật đầy đủ các trận cầu thuộc các giải đấu chuyên nghiệp hàng đầu thế giới như Ngoại hạng Anh, Cup C1, Tây Ban Nha, Đức,…

3. Những điểm hấp dẫn của giải Ngoại hạng Anh

Từng mùa giải, các trận đấu của Ngoại hạng Anh luôn hấp dẫn ở cuộc đua vô địch. Không giống như các giải khác ở châu Âu, Ngoại hạng Anh thường có từ 4-6 ứng viên vô địch qua từng mùa. Trước đây, nhóm 4 ông lớn thống trị 4 vị trí dẫn đầu nhưng gần đây, con số này mở rộng lên thành 6. Từ đó, các trận đấu cũng khó lường hơn nhiều.

Không những vậy, cuộc đua xuống hạng cũng rất gay cấn. Theo tính toán, mỗi xuất chơi Ngoại hạng Anh đem lại cho các CLB hàng trăm triệu bảng nên không ai muốn chia tay giải đấu này. Vì thế, các đội luôn thi đấu hết mình cho muc tiêu trụ hạng.

Ngoài ra, việc tài chính dồi dào cũng giúp các đội bóng cạnh tranh gắt gao hơn. Ngay từ ban đầu đã có tới 4 đội bóng mạnh nhất, hình thành Big 4 luôn cạnh tranh lẫn nhau cho ngôi vô địch. Đó là Manchester United, Chelsea, Arsenal và Liverpool. Sau này, có thêm Man City và Tottenham tham gia cuộc đua. Với Man City, họ có sự hậu thuẫn tài chính lớn đến từ các ông chủ giàu mỏ. Còn Tottenham với việc làm kinh tế tốt đã giúp họ vươn mình trở thành một CLB lớn.

Tuy nhiên, Big 4 hay Big 6 không thực sự thống trị Ngoại hạng Anh. Leeds United (1999–2000), Newcastle United (2001–02 và 2002–03), Everton (2004–05) đều đã giành vị trí thứ 4 trước mũi các đội bóng mạnh. Thậm chí, Leicester City đã vô địch mùa 2015/16 dù trước đó họ chỉ đặt mục tiêu trụ hạng.

Trên đây là giải thích chi tiết giúp bạn hiểu rõ hơn Ngoại Hạng Anh là gì. Bên cạnh đó, danhgianhanh.org tin chắc rằng, Ngoại Hạng Anh sẽ còn ngự trị trên đỉnh một thời gian dài nữa mà khó có giải đấu nào có thể thay thế được.

Check Also

Bóng đá Anh 23/5: Arsenal đàm phán chiêu mộ Neto

Bóng đá Anh 23/5: Arsenal đàm phán chiêu mộ Neto

Bóng đá Anh 23/5: Arsenal đàm phán chiêu mộ Neto, Man City khởi động mua …

Liên kết: